Bây giờ là: 07:28 EST Thứ sáu, 27/11/2020

global marquee text

CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI WEBSITE TRƯỜNG PTDTBT THCS MÙN CHUNG

Liên kết - Quảng cáo

 

Như chúng ta đã biết để bắt nhịp cùng với sự phát triển của xã hội, cũng như bám sát mục tiêu Giáo dục toàn diện, hiện nay trong các nhà trường TH&THCS cũng đã thành lập rất nhiều Câu lạc bộ để học sinh tham gia sinh hoạt, nhằm rèn luyện kĩ năng và...


Mỗi khi chúng ta nhắc đến công tác giáo dục vùng cao thì câu hỏi đầu tiên đặt ra đó chính là “ Giải pháp nào cho bài toán huy động học sinh đến trường, giảm thiểu và ngăn chặn tình trạng bỏ học giữa chừng”. Câu chuyện học sinh bỏ học giữa chừng có...


Nhân dịp kỷ niệm ngày 26/3 đoàn thanh niên kết hợp cùng các đoàn thể tổ chức cuộc thi rung chuông vàng cho các em

prev pause next

KẾ HOẠCH GIẢM THIỂU VÀ NGĂN CHẶN TÌNH TRẠNG HỌC SINH BỎ HỌC CỦA TRƯỜNG PTDTBT THCS MÙN CHUNG

Thứ tư - 30/10/2019 02:37
Các em vui vẻ múa hát trên sân trường

Các em vui vẻ múa hát trên sân trường

Mỗi khi chúng ta nhắc đến công tác giáo dục vùng cao thì câu hỏi đầu tiên đặt ra đó chính là “ Giải pháp nào cho bài toán huy động học sinh đến trường, giảm thiểu và ngăn chặn tình trạng bỏ học giữa chừng”. Câu chuyện học sinh bỏ học giữa chừng có thể xa lạ với học sinh ở các trung tâm, các thành phố, nhưng lại khá quen thuộc đối với chúng tôi – một ngôi trường đóng chân trên địa cấp xã, điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.
KẾ HOẠCH
GIẢM THIỂU VÀ NGĂN CHẶN TÌNH TRẠNG HỌC SINH BỎ HỌC
CỦA TRƯỜNG PTDTBT THCS MÙN CHUNG
Mỗi khi chúng ta nhắc đến công tác giáo dục vùng cao thì câu hỏi đầu tiên đặt ra đó chính là “ Giải pháp nào cho bài toán huy động học sinh đến trường, giảm thiểu và  ngăn chặn tình trạng bỏ học giữa chừng”. Câu chuyện học sinh bỏ học giữa chừng có thể xa lạ với học sinh ở các trung tâm, các thành phố, nhưng lại khá quen thuộc đối với chúng tôi – một ngôi trường đóng chân trên địa cấp xã, điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.
Trong những năm học qua, tình trạng học sinh bỏ học đi làm thuê nghỉ học cách nhật ở nhà giúp gia đình, lấy vợ lấy chồng sớm không phải là hiếm gặp. Nỗi lo học sinh nghỉ học, bỏ học trở thành nỗi lo lắng thường trực của nhà trường PTDTBT THCS Mùn Chung nói riêng và của các cấp các nghành trên địa bàn nói chung. Chính vì vậy năm nào vào các dịp đầu năm nhà trường cùng các cấp lãnh đạo chính quyền địa phương, Phòng GD&ĐT, các thầy cô giáo, giáo viên chủ nhiệm cùng bàn bạc và đưa ra các giải pháp. Lập kế hoạch tiến hành thực hiện một cách nghiêm túc nhằm huy động học sinh tối đa ra trường ra lớp, giảm thiểu tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng. Chính vì vậy ngay những ngày đầu năm học trường PTDTBT THCS Mùn Chung đã tổ chức các hoạt động nhằm thu hút các em học sinh, tạo sân chơi bổ ích thiết thực hiệu quả.


Tổ chức giải bóng đá chào mừng trung thu cho học sinh nội trú
 

Tổ chức đêm trung thu cho học sinh
Xác định rõ tình trạng học sinh bỏ học luôn là mối quan tâm hàng đầu của ngành giáo dục và xã hội. Bởi khi bỏ học có thể kéo theo nhiều hệ lụy cả trước mắt lẫn lâu dài, không chỉ đối với cá nhân, gia đình học sinh mà cả với nhà tr­ường và xã hội: dễ sa vào các thói hư, tật xấu như­ bỏ nhà đi lang thang, gây gỗ, trộm cắp, thậm chí một số tr­ường hợp có thể sa vào các tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật
 
GVCN tìm hiểu nguyên nhân học sinh bỏ học
Với vai trò là một cán bộ quản lý là người chịu trách nhiệm trước các cấp lãnh đạo về công tác giáo dục tại đơn vị. Là người đầu tàu trong mọi hoạt động cũng như mang lại nguồn cổ vũ cho đội ngũ giáo viên, nhân viên, nơi gởi gắm niềm tin của nhân dân phụ huynh và các cấp lãnh đạo chính quyền địa phương. Bản thân tôi luôn nỗ lực cố gắng hết mình tìm tòi mọi giải pháp cho bài toán “ Giáo dục vùng cao: Giảm thiểu và ngăn chặn tỷ lệ học sinh bỏ học giữ chừng”
Tôi xin phép được chia sẻ với quý thầy cô là anh, chị, em, là bạn bè đồng nghiệp – những người đã, đang và sẽ đảm nhận công tác quản lý như tôi một số kinh nghiệp ít ỏi của bản thân mình. Đồng thời cũng là dựa trên sự đóng góp ý kiến của bạn bè đồng nghiệp trong trường trên cơ sở thực tế của đơn vị.Tôi chia các giải pháp làm giảm thiểu và ngăn chặn học sinh bỏ học thành hai nhóm giải pháp sau:
Nhóm giải pháp thứ nhất: Công tác chỉ đạo tuyên truyền
 1 . Ban giám hiệu tổ chức hội nghị đầu năm với giáo viên chủ nhiệm lớp tìm ra các giải pháp giảm thiểu và ngăn chặn học sinh bỏ học giữa chừng phân loại học sinh có nguy cơ bỏ học để có giải pháp khắc phục kịp thời đối với từng trường hợp cụ thể.


Hội nghị BGH, Tổ trưởng chuyên môn, GVCN
xây dựng các giải pháp ngăn chặn tình trạng học sinh bỏ học
2.  Tham mưu với UBND xã tổ chức hội nghị giáo dục đầu măm nghe báo cáo của các nhà trường về công tác huy động học sinh ra trường ra lớp. Căn cứ vào số lượng học sinh chưa ra lớp UBND xã ra quyết định thành lập các đoàn vận động gồm cán bộ xã các GV các nhà trường.


Tham mưu với chính quyền xã các giải pháp huy động học sinh
 3. Ban giám hiệu nhà trường đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá để nâng cao chất lượng hiệu quả giảng dạy.
 4. Cấp uỷ đảng, chính quyền, đoàn thể  cùng quan tâm chăm lo cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo của  địa phương. Từ đó, huy động các nguồn lực và các lực lượng tích cực vận động học sinh đi học, học sinh bỏ học trở lại trường, hỗ trợ những gia đình khó khăn để con em được đến trường.
5. Ban giám hiệu phát huy vai trò của Giáo viên chủ nhiệm lớp, thường xuyên quan tâm, chăm sóc giúp đỡ  động viên các em học sinh có học lực yếu, kém, đối với những em này chúng ta cần hạn chế tối đa vấn đề trách phạt, vì đây là những đối tượng dễ bị mặc cảm với bạn bè, Thầy cô và dễ nghỉ học nhất và nếu đã nghỉ học thì cũng là đối tượng khó vận động ra lớp nhất.

GVCN quan tâm, động viên học sinh kịp thời
6. Tăng cường phối hợp với phụ huynh học sinh, sớm phát hiện những học sinh khó khăn, có nguy cơ bỏ học, không để học sinh bỏ học nhiều ngày rồi mới tìm hiểu vận động. Giáo viên chủ nhiệm cần có kinh nghiệm để bám sát đối tượng HS, không chỉ hiểu trình độ tiếp thu của HS mà còn hiểu tâm lý HS.

GVCN huy động học sinh bỏ học quay trở lại trường lớp
7. Đẩy mạnh công tác xã hội hoá giáo dục, huy động các nguồn lực của các tổ chức cá nhân và xã hội để hỗ trợ cho học sinh nghèo, học sinh có nguy cơ bỏ học.
 8 .Chuyên trách phổ cập và giáo viên chủ nhiệm cần nhạy bén trong vận động các  tình huống từ mối quan hệ ngoại giao với những người xung quanh, người thân của các em, hoặc từ những người có uy tín xung quanh nơi em ở để đến gia đình của các em, thông qua trò chuyện, trao đổi để vận động.
9. Chuyên trách phổ cập làm tham mưu thường xuyên với Ban giám hiệu, Ban chỉ đạo xã, hội khuyến học xã thực hiện ngày càng tốt hơn công tác xã hội hoá giáo dục; để vận động các em ra lớp, tuỳ theo điều kiện, hoàn cảnh mỗi em mà có nguồn hỗ trợ kịp thời.    
Nhóm giải pháp thứ hai:
Xây đựng tập thể lớp đoàn kết, vững mạnh.
1. Xây dựng một tập thể lớp đoàn kết, vững mạnh sẽ là một môi trường học tập và rèn luyện tốt cho tất cả các thành viên, sẽ là nguồn động lực to lớn để “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, để các em không chán học, không mất đi mục tiêu học tập đúng đắn và sẽ không muốn bỏ học nữa.


 

Ngoại khóa tuyên truyền an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy
2. Nhưng một tập thể lớp có đoàn kết, có vững mạnh hay không, nó phụ thuộc phần lớn vào các giải pháp mà giáo viên chủ  nhiệm đề ra, áp dụng cho chính lớp mình. Vị nhạc trưởng ấy phải là giáo viên chủ nhiệm. Có rất nhiều cách để làm được điều đó, và một trong những cách hiệu quả nhất là xây dựng được phong trào, hoạt động tập thể của lớp. Ví dụ như làm công trình của lớp, phong trào văn hóa-văn nghệ -TDTT…

3. Phối hợp với phụ huynh học sinh trong việc quản lý, giáo dục học sinh .Một trong những cách để phối hợp tốt nhất với phụ huynh học sinh là phải thông qua các buổi họp cha mẹ học sinh. Trong buổi họp này, giáo viên nên chuẩn bị thật kỹ những yêu cầu, giải pháp mà bản thân cần phụ huynh phải chủ động phối hợp trong năm học.
Ảnh minh họa họp phụ huynh
4. Công tác phối hợp với các tổ chức Đoàn thể trong, ngoài nhà trường.
 
Trên đây là một số kinh nghiệm của bản thân, đồng thời cũng là kinh nghiệm từ quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, với kinh nghiệm  của mình, tôi mong rằng có thể đóng góp một phần công sức trong việc giảm thiểu và ngăn chặn tình trạng bỏ học của học sinh trên địa bàn của tỉnh nhà.
                                                                                                  Người viết bài
 
 
 
                                                                                                    Vũ Tiến Dũng

Tác giả bài viết: Vũ Dũng

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
PTDTBT THCS Mùn Chung - 30/10/2019 02:57
Bài viết rất sâu sắc.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Video xem nhiều

Thăm dò ý kiến:

Bạn thuộc thành phần nào dưới đây?

Cán bộ công chức

Giáo viên

Học sinh

Sinh viên

Thành phần khác...

Phụ huynh

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 2


Hôm nayHôm nay :

Tháng hiện tạiTháng hiện tại :

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập :

©2013 CỔNG THÔNG TIN PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN TUẦN GIÁO
Địa chỉ: Thị trấn Tuần Giáo - Tỉnh Điện Biên
Điện thoại: 0230.3862.328 - Email: admin@tuangiao.edu.vn - Website: tuangiao.edu.vn
Copyright by ShopBaoChi.Com